Một cái nhìn sai lạc về cá tra Việt Nam

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 9/3/2011, Đài truyền hình NDR, Đức đã phát đoạn phóng sự mang tên “Sự dối trá về cá tra”. Đoạn phóng sự trên là kết quả cuộc điều tra của ba phóng viên Catherine Zucco, Michael Hoft và Christian Jentzsch về thị trường cá tra ở các siêu thị Đức và Việt Nam, hiện cung cấp tới 90% lượng cá tra tiêu thụ ở Đức.

Tính đến thời điểm hiện nay, cá tra Việt Nam đã xuất khẩu và chinh phục hơn 136 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với những người chưa có thông tin về ngành cá tra Việt Nam thì phóng sự này thực sự ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam trên thị trường Đức nói riêng và thế giới nói chung.

Quan ngại về phóng sự này của NDR, SeafoodSource – một website hàng đầu về thủy sản của Mỹ đã đưa tin và bình luận: “Trên thực tế, phóng sự này có vẻ rất cảm tính và làm ra với mục đích rõ ràng là gây ảnh hưởng đối với người tiêu dùng cá tra. Các phóng viên khi tác nghiệp thường đưa ra một bức tranh cân bằng cả hai phía. Thế nhưng, phóng sự này hoàn toàn là cách nhìn phiến diện của một bên”.

Qua sự kiện này, ngành cá tra Việt Nam cũng rút ra nhiều bài học hơn nữa trong quá trình hội nhập thị trường thế giới. Theo đó, cần phải có các kế hoạch chiến lược trong lĩnh vực quan hệ cộng đồng và truyền thông tích cực. Chia sẻ vấn đề này, Giám đốc chất lượng Công ty nhập khẩu Seafood Connection, Hà Lan, Klaas-Jan Mazereeuw khẳng định, ngành công nghiệp cá tra cần phải tuyên truyền những mặt tích cực của chính mình hơn nữa. Ngành cá tra có đầy đủ điều kiện và các tài liệu cần thiết để tiếp tục thay đổi hoàn toàn những hình ảnh tiêu cực này.

 


Đ/c: 214 Bùi Viện, P. Phạm Ngũ Lão Quận 1
Tel:  (+84 8) 6685 0823 – (+84 8) 6299 0369
Fax: (+84 8) 6299 0369
Email: info@tranphamgia.com - tranphamgialtd@gmail.com