Thực phẩm chế biến Việt Nam vươn ra biển lớn

Một triển vọng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm chế biến vào thị trường lớn nhất thế giới này đã được mở ra tại Hội thảo “Giới thiệu sản phẩm Việt Nam vào hệ thống siêu thị Albertsons (Mỹ)” do Sở Thương mại TP Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng hôm qua. 

Hội thảo có sự tham dự của Công ty xuất nhập khẩu TDA Trading, Inc (TDA) trụ sở tại Califonia (Mỹ) và khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm chế biến. TDA là đơn vị trực tiếp xuất hàng thực phẩm chế biến đóng gói sẵn của Việt Nam vào hệ thống siêu thị Albersons (Mỹ) - hệ thống siêu thị lớn thứ 2 của Mỹ với hơn 2.300 siêu thị trên khắp nước Mỹ. Ông Nguyễn Vũ Phong - Giám đốc TDA cho biết: “TDA đã chào các sản phẩm: nước mắm Liên Thành, nước tương Thanh Long, Mì ăn liền Colusa, đậu phộng Tân Tân; cà phê Trung Nguyên; trà Cầu Tre; mì trứng, bánh tráng Sofaco; bánh kẹo Vinabico - Kotobuki; thức ăn đông lạnh Cầu Tre, Vĩnh Lộc với Albertsons và đã được đồng ý. Vào tháng 12 tới đây, TDA sẽ xuất chuyến hàng đầu tiên sang Albertsons. Các sản phẩm này khi xuất vào thị trường Mỹ sẽ được giữ nguyên thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam. Các sản phẩm này sẽ được bày bán tại hệ thống siêu thị Albertsons trong thời gian 1 năm. Các sản phẩm được tiêu thụ mạnh sẽ được Albertsons tiếp tục đặt hàng với TDA”. Quan trọng hơn là 'những sản phẩm nào bán được tại Albertsons thì chắc chắn sẽ bán được ở nhiều hệ thống siêu thị khác tại Mỹ' Ông Phong cho biết. 

Ông Lê Văn Công - Trưởng Phòng Xúc tiến Thương mại - Sở Thương mại cho biết: “đây là lần đầu tiên sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam được xuất khẩu vào siêu thị Mỹ. Đó là cơ hội quảng bá sản phẩm Việt Nam. Với hình thức xuất khẩu thông qua TDA, các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm được nhiều chi phí đồng thời khắc phục được một số khó khăn gặp phải khi trực tiếp xuất hàng vào thị trường Mỹ. Chẳng hạn sẽ tiết kiệm chi phí thăm dò thị trường, chi phí mở thư tín dụng L/C, chi phí đăng ký bảo hiểm hàng hoá. Đặc biệt là thời gian đặt hàng của các siêu thị tại Mỹ thường là trong vòng 72 ngày, muốn đáp ứng kịp, các doanh nghiệp phải mở kho hàng tại Mỹ trong khi với quy mô vừa và nhỏ hiện nay, phần lơn các doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ sức...” Tuy nhiên, ông Công cũng đã cảnh báo với các doanh nghiệp 'Nếu chuyến hàng đầu tiên không đáp ứng được những yêu cầu từ phía Albertsons thì sẽ không có cơ hội làm ăn với họ lần thứ 2'. Bởi thế sẽ có rất nhiều thử thách lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Hàng phải đảm bảo những yêu cầu cần thiết như chất lượng được FDA (cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thực phẩm) công nhận, mẫu mã phong phú; hạn sử dụng còn lại không được ít hơn ¾ thời hạn ghi trên bao bì, nhãn hiệu đầy đủ, rõ ràng; bao bì có in thành phần dinh dưỡng theo đơn vị tính của Mỹ, in mã vạch 12 số của Mỹ, hướng dẫn sử dụng sản phẩm phải chi tiết, chính xác... Hầu hết các doanh nghiệp tham dự hội thảo đều mong muốn được hợp tác với TDA đưa hàng vào hệ thống siêu thị Albertsons tuy vẫn còn nhiều trăn trở, chẳng hạn như sau 12 tháng nếu hàng của họ tại Albertsons bán không hết thì sẽ được giải quyết như thế nào; làm thế nào nắm bắt các phản hồi tức thì của khách hàng Mỹ; thiếu vốn... Ông Nguyễn Đình Mai - Phó Giám đốc Sở Thương mại khẳng định hình thức xuất khẩu này đang mở ra nhiều triển vọng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm vào một trong những thị ttrường lớn nhất thế giới.

 


Đ/c: 214 Bùi Viện, P. Phạm Ngũ Lão Quận 1
Tel:  (+84 8) 6685 0823 – (+84 8) 6299 0369
Fax: (+84 8) 6299 0369
Email: info@tranphamgia.com - tranphamgialtd@gmail.com